Hãy cùng xem xét cụ thể hơn tại sao nguồn nước và vị giác của người uống lại ảnh hưởng đến vị của nước, các loại nước khác nhau và cách để làm nước có vị ngon hơn.

Vị giác của con người

Vị giác là một trong năm giác quan của con người. Vị giác cảm nhận hóa học trực tiếp, có khả năng phát hiện mùi vị của các chất như thực phẩm, khoáng chất…thậm chí là các chất độc.

Người ta quan niệm có năm vị cơ bản là: mặn, ngọt, chua, cay và đắng.

 

Vị của nước

Yếu tố quan trọng nhất làm ảnh hưởng tới mùi vị của nước chính là các khoáng chất hòa tan trong nước.

Để dễ nhận biết nhất, bạn có thể đo nồng độ TDS có trong nước. Đây chính là nồng độ chất rắn hòa tan trong nước như canxi, phốt pho, natri…và rất nhiều loại khác.

Thông thường, nếu nước có nồng độ TDS quá cao thì con người ta sẽ cảm nhận được qua vị giác.

Nó là mùi hơi tanh kiểu kim loại (mùi sắt). Vị kim loại là vị mà hầu hết mọi người đều cảm nhận được.

Hoặc mùi vị của Clo thường có trong nước máy khi khử khuẩn bằng hóa chất này với nồng độ cao.

Một nghiên cứu đã xem xét độ ngon của nước bằng cách thử nghiệm trên 20 mẫu nước khoáng đóng chai.

Tất cả các chai này có hàm lượng khoáng khác nhau cho 25 mẫu nước đóng chai và nước máy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, phần lớn mọi người thích nước có nồng độ TDS vừa phải và có hàm lượng tương đối cao của bốn khoáng chất:

 • HCO₃⁻ (bicacbonat)
 • SO₄²⁻ (sunfat)
 • Ca²⁺ (canxi)
 • Mg²⁺ (magiê)
* Nước có nồng độ Na⁺, K⁺ and Cl⁻ cao không được người thử yêu thích và có điểm thấp nhất.

Nước và nguồn nước

Một số loại nước

Loại nước hay nguồn nước bạn uống cũng có những mùi vị riêng. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

 • Nước máy: Thường là nước chảy trực tiếp từ nhà máy tới nhà dân. Những nguồn này thường được xử lý bằng florua và clo, làm ảnh hưởng đến mùi vị. Ngoài ra, loại ống dẫn (chẳng hạn như đồng) và tuổi đời của chúng cũng có thể ảnh hưởng và làm thay đổi hương vị của nước.
 • Nước suối, nước sông, nước mặt: được lấy từ suối nước ngọt tự nhiên, thường ở vùng miền núi có nhiều dòng chảy sạch, mạch ngầm…tuy nhiên loại nước này thường bị hòa tan những khoáng chất có trong lòng đất. Làm ảnh hưởng đến hương vị.
 • Nước giếng, nước ngầm: Loại nước này được lấy từ các tầng chứa nước ngầm sâu trong đất. Nó thường được lọc thô qua trước khi sử dụng. Nhưng nồng độ cao của các khoáng chất trong đất vẫn có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nó.
Tất cả các giai đoạn trong hệ thống xử lý nước đều có thể là nơi phát sinh hương vị của nước, vì vậy khi nhìn thấy sự thay đổi mùi vị của nước cần phải rà soát tất cả các giai đoạn của hệ thống xử lý nước từ chất lượng nước thô, ống dẫn nước thô, thiết bị hệ thống lọc nước, thiết bị đường ống dẫn, các điểm đấu nối và bể chứa nước .

Nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Với quá trình hiện đại hóa ngày nay mức độ ô nhiễm nước đang ngày càng báo động. Tình trạng ô nhiễm nước ở các đô thị thấy rõ nhất là ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ở các thành phố này, nước thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà trực tiếp xả ra nguồn tiếp nhận (sông, hồ, kênh, mương).

Bên cạnh đó, còn rất nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa có hệ thống xử lý nước thải; một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố không thu gom hết được… là những nguồn quan trọng gây ra ô nhiễm nước.

Lợi ích của máy lọc nước:

 • Loại bỏ các tạp chất, loại bỏ dầu mỡ trong nước và làm trong nước. Đảm bảo loại bỏ các thành phần có hại trong nước. Các cặn bẩn, vi khuẩn, virus,…
 • Làm mềm nước cứng. Đồng thời, khử nitrit, nitrat, amoni… có trong nước.
 • Khử các chất có hại: Như phèn sắt, mangan, asen,… Đồng thời, loại bỏ các kim loại nặng còn lại trong nước. Cũng như khử mùi tanh của nước.
 • Ổn định độ pH trong nguồn nước ở mức độ an toàn.

Kết luận

Nước có mùi vị thay đổi có thể xảy ra do kết quả vận dộng của tự nhiên và hoạt động của con người.

Máy lọc nước uống trực tiếp là thiết bị lọc nước uống hiện đại cho nguồn nước đầu ra sạch.

Đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế.

Người dùng có thể uống trực nước sau lọc mà không cần phải qua một bước xử lý nước nào nữa kể cả đun sôi nước.

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0