Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, mỗi năm có đến 2 triệu trẻ em tử vong do nhiễm khuẩn hô hấp cấp và 60% trong số đó là do ô nhiễm không khí.

Trong khi đó, tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, ô nhiễm không khí đã ở mức báo động.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy các trẻ em có khoảng cách từ nhà đến xa lộ dưới 100m có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp cao hơn so với những em sống trong nhà ở cách xa vùng ô nhiễm.

Các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp của trẻ khỏi ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng.

Hít phải không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đến chức năng của phổi cũng như hệ tim mạch, trong đó trẻ em là đối tượng gánh chịu đầu tiên.

Chính vì vậy, ngoài việc nâng cao nhận thức về ô nhiễm môi trường và chờ các giải pháp giảm ô nhiễm môi trường từ các cơ quan có thẩm quyền

Ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh hãy chú ý bảo vệ con em mình khỏi những tác động xấu của của môi trường ô nhiễm bằng những cách sau:

Tránh cho trẻ đi ra ngoài vào giờ cao điểm

Nếu phải đi lại trong môi trường ô nhiễm không khí, phụ huynh nên tránh giờ cao điểm hoặc tránh đi đến những nơi hay xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài.

Theo nghiên cứu mới nhất của trường đại học Columbia, Mỹ, các hạt không khí ô nhiễm có trong khí thải xe cộ mà con người hít phải trong lúc bị kẹt xe là nguyên nhân khiến mật độ xương của một người thấp đi đáng kể.

Các nhà khoa học thậm chí còn ghi nhận vài trường hợp, bệnh nhân bị gãy xương chỉ do một cái ôm, sau thời gian dài lưu thông trong khu vực ô nhiễm không khí nặng.

Ở trong nhà

Ở trong nhà là cách tốt nhất có thể giúp trẻ hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Mỗi gia đình nên có một chiếc máy lọc không khí để đảm bảo trẻ nhỏ được hít thở luồng khí sạch mát và trong lành nhất.

Đồng thời, bạn cũng nên cho trẻ có thời gian ở bên ngoài để vui chơi, tuy nhiên, không nên cho con bạn chơi những nơi có mức ô nhiễm cao.

Nếu phải ra ngoài lên mang khẩu trang và kính khi ra ngoài, hoặc sử dụng máy tạo ion âm lọc không khí cá nhân

Sử dụng khẩu trang và kính mỗi khi ra đường là một trong những cách dễ thực hiện nhất để bảo vệ khuôn mặt và đôi mắt trẻ.

Nếu sống tại các đô thị lớn với lượng xe cộ lưu thông cao, dù đi bộ trên phố, các bậc phụ huynh cũng hãy cho con đeo khẩu trang, để phòng ngừa bệnh.hay đeo máy lọc không khí cá nhân cho trẻ là biện pháp hữu ích nhất hiện nay khi khẩu trang cũng không thể loại bỏ được chất gây ô nhiễm.

Trồng thêm các loại cây xanh trong nhà để giảm lượng khí CO2.
Chú ý chế độ ăn uống và luyện tập

Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch bằng việc cho trẻ uống nhiều nước và các loại nước ép trái cây.

Để bảo vệ trẻ khỏi bất kỳ tác hại nào của ô nhiễm không khí, bạn phải cung cấp cho chúng những thực phẩm giàu vitamin A và C.

Ngoài ra, nên cho chúng ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như quả mọng, hành tây, cà rốt, rau bina, sữa và các loại hạt.

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0