Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, những khí độc hại trong nhà bếp, khí thải, hay khói thịt nướng cũng có thể gây ung thư, khí thải từ động cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tới 400 lần.

Các loại nhiên liệu trên khi cháy còn sinh ra chất cực độc benzopyren – một chất gây ung thư mạnh.

Những người nấu bếp hay những người ở lâu trong nhà bếp đều dễ bị tức ngực, đau đầu, tắc mũi, ngứa mắt, ù tai.

Về lâu dài còn bị giảm trí nhớ, mất ngủ, viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi.

Nhiều dạng PAH được biết là chất gây ung thư.

Đặc biệt họ ghi nhận một số phản ứng hóa học phát ra PHA từ thịt nướng trên bếp và động cơ xe trực tiếp làm thay đổi và tổn hại DNA nhiều hơn các thành phần cùng loại khi PHA kết hợp với nitrogen.

Hít phải khói dầu ăn có thể gây ung thư

Khói dầu ăn được sinh ra từ hoạt động nấu nướng hàng ngày như một sát thủ thầm lặng, dù tiếp xúc ít hay nhiều cũng đều gây tổn thương cho sức khỏe.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra, nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, hiệu suất cháy của bếp thấp có hại cho sức khoẻ tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá mỗi ngày, tăng nguy cơ mắc ung thư.

Bên cạnh đó, khói dầu còn là nguyên nhân dẫn đến những bệnh nguy hiểm về đường hô hấp như viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi… hay đục thủy tinh thể.

Phòng ngừa khí độc hại

Để phòng ngừa các tác hại trên do khói, khí độc nhà bếp, cần làm vệ sinh môi trường trong nhà bếp như mở cửa sổ thường xuyên hay mỗi lần nấu nướng phải thông gió kỹ bằng quạt hút gió đặc biệt lên sử dụng máy lọc không khí trong phòng để hút mùi khử khuẩn, dietj virut.

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0