Bạn đang sử dụng Máy lọc không khí và băn khoăn: Không biết máy có thật sự hiệu quả hay không? Có lọc được bụi mịn PM 2.5 không? Sử dụng máy lọc không khí có giúp giảm các triệu chứng hen suyễn, dị ứng hay không?… Trong bài này Uchiko sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc về máy lọc không khí để tránh “mất tiền oan” nhé.

Máy lọc không khí thật sự có hiệu quả hay không?

Máy lọc không khí thực sự có thể lọc được bụi, tuy nhiên một chiếc máy nhỏ xíu đặt cạnh giường hoặc ghế sô pha có thể làm sạch hoàn toàn không khí là điều không tưởng. Một số người dùng thì hài lòng với hiệu quả của máy trong khi số còn lại thì nói rằng “chẳng thấy khác biệt gì rõ rệt”. Hãy cùng xem máy lọc không khí có thể và không thể làm được những gì.

Hầu hết các máy lọc không khí trên thị trường đều nhắm đến hai mục đích: lọc bụi và khử mùi. Các loại bụi thông thường, phấn hoa hay lông động vật chắc chắn sẽ không làm khó được máy. Một số máy trang bị màng lọc HEPA còn có khả năng lọc được lượng bụi mịn nhất định. Hiện có một số sản phẩm mới máy tạo ion âm lọc không khí và rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên mối liên hệ giữa máy lọc không khí thông thường đối với việc cải thiện sức khỏe là chưa rõ ràng. Hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu hiệu quả của máy trong thời gian đủ dài. Thêm vào đó các kết quả vẫn chưa cho thấy những sự ổn định và tính thuyết phục. Ngoài ra, với các phân tử hữu cơ bay hơi hoặc hóa chất, máy lọc không khí lại thường không có hiệu quả.

Hầu hết máy lọc không khí chỉ có thể loại bỏ các hạt gây dị ứng nếu chúng lơ lửng trong không khí. Các loại hạt gây dị ứng lớn hơn, nặng hơn, chẳng hạn như ve, nấm mốc và phấn hoa, rơi xuống đất với tốc độ nhanh hơn, khiến cho máy không kịp “bắt giữ” những phân tử này kịp thời.

Như vậy nếu không khí trong nhà bị ô nhiễm bởi khói, bụi hoặc mùi thuốc lá chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy sự cải thiện khi sử dụng máy lọc không khí. Ngược lại rất có thể bạn sẽ không nhận biết được máy có thực sự hiệu quả hay không.

 Màng lọc HEPA có lọc được bụi mịn PM 2.5 hay không?

Theo Wikipedia, HEPA là viết tắt của cụm từ High Efficiency Particulate Air – hạt không khí hiệu năng cao (cách gọi khác: High-efficiency particulate absorbing hoặc High-efficiency particulate arrestance). HEPA là một tiêu chuẩn của các bộ lọc nhằm đánh giá mức độ hiệu quả của việc lọc các hạt có kích thước nhỏ.

Để đạt được chứng nhận HEPA, màng lọc phải tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định. Theo quy định của Mỹ và EU, màng lọc HEPA phải lọc được ít nhất 99.997% các hạt bụi có kích cỡ từ 0.3µm trở lên.

PM 2.5 là thuật ngữ dùng để chỉ các loại hạt trong không khí có kích thước bề ngang từ 2.5µm trở xuống. Có thể thấy ngay trong định nghĩa, màng lọc HEPA đã có thể lọc được những hạt bụi PM 2.5 có kích thước từ 0.3µm.

Vậy trong thực tế thì sao?

Để test khả năng lọc bụi của màng lọc HEPA, Thomas Talhelm một PGS tại trường đại học Chicago Booth School of Business đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ với 4 loại máy lọc không khí của BlueAir, Philips, IQ Air và một loại máy lọc do anh tự chế (cũng sử dụng màng lọc HEPA). Sử dụng máy đo nồng độ bụi 0.5µm, kết quả cho thấy sau khoảng 5-6 giờ sử dụng, các máy lọc đều loại bỏ được 80% đến 90% lượng bụi có kích 0.5µm.

Hình ảnh 4:Biểu đồ trích từ bài viết của tác giả

Như vậy có thể khẳng định chắc chắn màng lọc HEPA sẽ loại bỏ được hoàn toàn bụi PM 2.5? Không hoàn toàn. Những hạt có kích cỡ dưới 0.3um vẫn có thể gây khó khăn cho màng lọc HEPA. Ngoài ra theo các nghiên cứu khác, những vật thể có kích thước rất nhỏ như vi khuẩn, hạt bụi hữu cơ, phân tử mùi cũng có khả năng vượt qua màng lọc HEPA với xác suất cao hơn.

Máy lọc tạo Ion âm có tốt cho sức khỏe?

Một số loại máy lọc không khí không sử dụng màng lọc, thay vào đó chúng sử dụng công nghệ tạo Ion âm. Các Ion âm loại bỏ bụi và các hạt ô nhiễm nấm mốc bằng cách tích điện cho hạt và sau đó làm chúng bám dính vào tường hoặc các tấm điện tích bên trong máy. Người dùng chỉ cần vệ sinh phòng hoặc tấm điện tích để loại bỏ các bụi bẩn này. sản phẩm tạo ra ion âm chúng ta có thể cảm nhận rõ hiệu quả của sản phẩm đối với môi trường không khí xung quanh và đặc biệt ion âm có khả năng ức chế diệt nấm mốc loại trừ phấn hoa rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, Ion âm có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Nên sử dụng máy lọc không khí của hãng nào?

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều thương hiệu máy lọc không khí. Ngoài những thương hiệu quen thuộc từ Nhật Bản, Hàn Quốc như: Daikin, Sharp, Hitachi, Coway… còn có không ít những loại máy mang thương hiệu Trung Quốc với tính năng và giá cả vô cùng cạnh tranh. Vì vậy một chú ý quan trọng khi lựa chọn máy là phải dựa trên nhu cầu thực tế, tránh việc chạy theo những tính năng không quá cần thiết nhưng lại làm đội chi phí lên cao.

Hiện thị trường mới ra sản phẩm máy tạo ion âm của Uchiko, sản phẩm đến từ Nhật Bản đã được tin dung trên toàn thế giới. với mật độ ion âm tạo ra rất lớn gấp rất nhiều lần các sản phẩm của hãng khác với công nghệ tiên tiến hiện đại nhất Nhật Bản. Uchiko hiện cho ra mắt 3 sản phẩm tạo ion âm

  • Uchiko ionion: sản phẩm tạo ion âm cá nhân đeo cổ tạo ra 690.000 ion/cm3

  • Uchiko carionion: sản phẩm tạo ion âm trong ô tô tạo ra 1.100.000 ion/cm3

  • Uchiko ion joy: sản phẩm tạo ion âm trong phòng tạo ra 1.300.000 ion/cm3

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0