Công nghệ Ion âm hay Ozone không chỉ được áp dụng trên các sản phẩm máy lọc không khí trên thị trường mà còn được áp dụng trong các lĩnh vực khác như Hồ bơi, máy tiệt trùng không khí trong bệnh viện, máy làm sạch rau củ quả… Không khí trong những phòng kín, thường xuyên bật điều hòa (không khí không được lưu thông thường xuyên) hay phòng làm việc có nhiều thiết bị điện tử như máy tính, máy fax, máy in, điện thoại,…sẽ sinh ra nhiều ion dương (ion +) gây hại cho sức khỏe con người. Với đặc tính oxi hóa mạnh giúp những thiết bị hỗ trợ sẽ tiêu diệt được các vi khuẩn trong khu vực hoạt động của mình. Bài viết dưới đây Uchiko sẽ đề cập đến hai công nghệ này trong lĩnh vực máy lọc không khí.

Giới thiệu Ozone

Ozone (O3) là chất khí màu xanh có tác dụng oxy hoá cực mạnh, hơn Clo nhiều trăm lần, nhưng rất không bền vững nên chỉ có thể sản xuất dùng ngay tại chỗ. Khi phản ứng phân giải Ozone tạo thành một nguyên tử và một phân tử oxy. Xử lý bằng Ozone không tạo ra các hợp chất phụ độc hại nào kèm theo nên từ lâu đã được các nước có nền khoa học phát triển ứng dụng và coi như là một chất oxy hóa làm sạch lý tưởng nhất. Những phản ứng của Ozone cũng tạo ra các Ion âm ( o – )  là Vitamin của sự sống, ở đây là những nguyên tử O2 mang điện âm, có tác dụng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn, bắt giữ khói bụi, làm trong lành không khí, rất có ích cho sức khỏe…Như trong tự nhiên ở rừng, ven biển, cạnh thác nước các nhà khoa học đã xác định được mật độ Ion lên tới 500.000 đến 1.200.000 Ion/cm3.

Công nghệ diệt khuẩn không khí Ozone

Hiện nay trong các dòng máy làm sạch không khí gia đình trên thị trường thì LifePro là hãng duy nhất sử dụng công nghệ diệt khuẩn bằng Ozone. Công dụng của Ozone là Khử mùi hôi khai, tanh, mốc & các mùi khó chịu. Tuy nhiên với tính chất oxi hóa mạnh (mạnh hơn hẳn Clo) nên khi phát tán trong không khí các bạn nên sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định không nên sử dụng liên tục vì đối với tính oxi hóa mạnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khi bạn sử dụng trong một khoảng thời gian liên tục lâu dài. Theo các chuyên gia thì lượng ozone trong không khí vượt quá nồng độ 0,1 ppm (theo quy định của tổ chức Y tế Thế giới – WHO ) sẽ gây hại cho sức khỏe như làm tổn thương phổi, đau ngực, ho, thở gấp và cổ họng rát. Và lượng ozone thừa trong nhà sẽ “ăn mòn” các đồ kim loại trong nhà, làm giảm nhanh tuổi thọ của chúng.Cũng vì thế mà hiện các hãng khác như Panasonic hay Uchiko, Sharp đều chỉ sử dụng công nghệ diệt khuẩn bằng Ion âm.

Giới thiệu về Ion âm

Ion âm trong thiên nhiên

Ở các thác nước, hay sau những cơn mưa bão, dưới những tác dụng từ trọng lực tạo ra các áp lực làm cho các phân tử nước bị phân rã, từ đó sẽ hình thành nên các ion âm. Ngoài ra, ở các khu rừng, đầu ngọn của các cành cây diễn ra quá trình quang  hợp của thực vật hình thành hiệu ứng quang điện, làm cho ion hóa không khí và hình thành ra ion âm. Ion âm trong thiên nhiên còn được tạo ra từ các mưa dông, bão… xuất hiện các tia sét, chớp và phóng ra một khối lượng lớn ion âm trong không khí. Đó chính là lý do tại sao sau những cơn mưa bạn thường thấy không khí trong sạch hơn, dễ chịu hơn.

Ion âm trong nhân tạo

Ion âm có thể được tạo ra bằng điện áp cao, điện ly (hay còn gọi là ion hóa) không khí để tạo ra ion âm.

Sử dụng các vật liệu tự nhiên có sẵn: Đa số chúng ta đều không để ý đến những nguyên liệu như các loại đá thạch, khoáng thạch, rong biển và nham thạch chứ anbumin… đều có khả năng phát xạ ion âm rất cao. Rất nhiều các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm được ra phương pháp khi ứng dụng một số kỹ thuật khoa học và gia công những vật liệu này thành các bột mịn, sau đó kết hợp với các vật liệu cao phân tử sẽ tạo ra ion âm và được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực dệt may, các sản phẩm nhựa giấy… và chứa lượng ion âm từ 1.200 – 5.000/cm3.

Lợi ích của Ion âm

+ Ion âm giúp tăng cường oxy lên não, làm cho tinh thần phấn chấn, tỉnh táo, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.

+ Bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng miễn dịch.

+ Giúp cho hoạt động tuần hoàn máu tốt, sự vận chuyển oxy của máu được lưu thông dễ dàng hơn và nhanh hơn.

+ Tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong không khí, giảm bớt phần tử kích thích ứng hệ hô hấp gây ra ho, hắt hơi và ngứa họng.

+ Điều hòa không khí và giúp cho con người ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn, nhất là đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ.

Công nghệ Ion âm trong máy lọc không khí

Hiện tại các hãng máy lọc không khí sử dụng công nghệ Ion âm diệt khuẩn trên thị trường bao gồm: Máy lọc không khí Sharp, máy lọc không khí Panasonic, máy tạo ion âm của Uchiko là 3 thương hiệu có áp dụng công nghệ Ion âm để khử mùi, tiêu diệt vi khuẩn. Ở Panasonic chúng ta có công nghệ Nano E và trên Sharp là công nghệ Plasmacluster Ion. ở Uchiko công nghệ siêu việt tạo ion âm với lượng ion âm cực lớn vượt trội so với 2 dòng sản phẩm trên.

Ở công nghệ ion trên máy lọc không khí máy hoạt động dựa trên cơ chế bộ phát ion âm phát ra hàng loạt các gốc OH- mang điện tích âm, các gốc OH- này khi gặp các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm sẽ lấy đi các phân tử H2 để tạo thành H2O qua đó mà các chất gây ô nhiễm bị phân rã và tiêu diệt, ngoài ra phân tử nước H2O cũng giúp bổ sung ngược trở lại độ ẩm trong không khí

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0