Tại sao xe ô tô có mùi?

Theo một khảo sát, hầu như 99% ô tô đều mang mùi. Bởi ô tô vốn là một không gian kín, diện tích lại nhỏ, nên khả năng lưu giữ mùi rất cao. Mùi ô tô bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những ô tô mới mua thường nồng mùi nhựa, mùi da từ các chi tiết trong khoang nội thất như taplo, ghế ô tô… Người ta gọi đây là “mùi xe mới”.

Ô tô sử dụng lâu thường có thêm một loại mùi khác, đó là mùi máy lạnh. Máy lạnh sau một thời gian hoạt động bám nhiều bụi bẩn, nhất là phần lọc gió. Nếu không được vệ sinh định kỳ, làn hơi lạnh khi lan toả sẽ kèm theo mùi hôi, mùi tanh. Đây là một trong những loại mùi khó chịu phổ biến thường gặp nhất ở ô tô, cũng là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp gây nên tình trạng say xe.

Có rất nhiều nguyên nhân gây mùi khó chịu trong ô tô

Bên cạnh mùi từ máy lạnh, nếu xe gặp một số trục trặc trong việc ngăn cách giữa các khoang thì mùi từ khoang máy, mùi dưới gầm xe, mùi xăng dầu có thể nhiễm vào trong cabin. Một yếu tố khác cũng là tác nhân gây mùi khó chịu trong xe đó là ghế, thảm sàn, trần xe… Với xe mới, ghế, trần xe, thảm sàn có thể sinh mùi nhựa, mùi da thì với xe cũ đây lại được xem là một “ổ mùi ẩm mốc – ổ vi khuẩn” nếu không được vệ sinh nội thất ô tô thường xuyên.

Ngoài những mùi khó chịu bắt nguồn từ xe, chính người dùng xe cũng có thể tự khiến xe mình “bốc mùi” một cách vô ý. Điển hình như mùi thuốc lá. Nếu người dùng xe có thói quen hút thuốc lá, dù khi hút đã hạ kính cửa sổ thì một phần mùi khói thuốc vẫn có thể lưu lại trong xe. Tương tự mùi thức ăn cũng thế. Nếu ăn uống những loại thức ăn nặng mùi như đồ chiên, nướng trong xe thì mùi lưu lại rất lâu.

Mùi hôi ô tô trước tiên sẽ kích ứng khứu giác, gây cảm giác khó chịu cho cả người lái lẫn hành khách. Lâu dài, mùi hôi có thể khiến người lái mất tập trung, bực bối, dễ nóng giận, cáu gắt… ảnh hưởng nhiều đến giao tiếp. Đặc biệt là khả năng giữ bình tĩnh để giải quyết tình huống bất ngờ khi lái xe sẽ kém hơn. Còn với hành khách, nếu là người nhạy cảm về mùi có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, nặng hơn là say xe, nôn ói.

Về mặt xã hội, một chiếc xe có mùi có thể khiến chủ nhân của nó dễ mất tự tin. Sở hữu ô tô là điều giúp nhiều người khẳng định được vị thế và đẳng cấp của bản thân. Nhưng giờ đây, việc xe có mùi hôi, khiến bạn bè, người thân hay đồng nghiệp, thậm chí cấp trên… khi bước lên xe, ngửi mùi hôi, sẽ cảm thấy ái ngại vô cùng.

Có rất nhiều cách khử mùi hôi trên ô tô. Bạn chỉ cần truy cập Google, tìm kiếm với vài từ khoá quen thuộc như “khử mùi ô tô”, “cách khử mùi ô tô” là hàng loạt bài viết hướng dẫn khử mùi ô tô sẽ hiện ra. Tuy nhiên, tựu trung lại có thể chia làm 2 nhóm cách: sử dụng mẹo khử mùi và dùng thiết bị khử mùi chuyên dụng.

Với các mẹo khử mùi ô tô, nhiều người thường dùng quả thơm, dùng hạt cà phê… Nhưng các cách này chỉ khử được loại mùi “nhẹ”. Với các loại mùi cứng đầu thì khó thể khử sạch. Với các thiết bị khử mùi chuyên dụng, trong nhóm này, máy tạo ion âm khử mùi, khử khuẩn lọc không khí ô tô được đánh giá là một trong những thiết bị khử mùi hiệu quả nhất.

Tác dụng máy tạo ion âm khử khuẩn, khử mùi lọc không khí trên ô tô

Máy tạo ion âm khử khuẩn, khử mùi xe là loại máy chuyên tạo ra ion âm, với lượng tạo ion âm rất lớn lên đến hơn 1.100.000 ion âm/cm3. Được đánh giá hiệu quả rất tốt khử mùi khử khuẩn trong xe.

Diệt khuẩn, thanh lọc không khí

Không chỉ khử mùi, ion âm được tạo ra còn có khả năng diệt khuẩn,nấm mốc, thanh lọc không khí, lọc bỏ bụi mịn. Khi sử dụng máy tạo ion âm  khử mùi ô tô lượng ion lớn được tạo ra có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch không khí, giúp không khí bên trong ô tô trong lành hơn.

Tinh dầu không chỉ giúp khử mùi ô tô còn có tác dụng cải thiện tinh thần

Bên cạnh khả năng khử mùi, diệt khuẩn, lọc không khí, các loại tinh dầu còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất như giúp người dùng thư giãn, sảng khoái hơn, hạn chế say xe, tăng cường tỉnh táo, tập trung…

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0