Cuối giờ chiều 7/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K. Đây là hai bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế đang ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19.

Nhận định về nguồn lây ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K – cho biết:

Hiện đơn vị này ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Với đặc thù là đơn vị chuyên điều trị về ung thư, Giám đốc Bệnh viện đề nghị hỗ trợ chuyển bệnh nhân sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh viện K ở cả 3 cơ sở đều tạm thời phong tỏa từ 5 giờ 30 phút ngày 7/5 để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh công tác rà soát, làm gộp mẫu sàng lọc, bệnh viện cũng đã chuẩn bị các phương án, khu riêng để điều trị các bệnh nhân nặng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn với hai bệnh viện: K và Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cuối giờ chiều 7/5.

Từ điểm cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện – báo cáo:

Sau khi phát hiện 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh viện đã tập trung xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết quả có 42 trường hợp mắc COVID-19.

Ngoài việc cách ly toàn bộ ở cơ sở 2, Bệnh viện này đã khoanh vùng, cách ly, chia thành các khu vực khác nhau để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Người nhà chăm sóc bệnh nhân được chuyển sang khu riêng.

Ngày 7/5, Bệnh viện tiếp tục xét nghiệm COVID-19 lần thứ 2 để sàng lọc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế. Dự kiến đêm nay sẽ có kết quả.

Trước câu hỏi của Phó Thủ tướng về nguồn lây tại ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, lãnh đạo Bệnh viện cho biết:

Tất cả nhân viên làm việc ở khu điều trị COVID-19 đều âm tính, do đó, nguồn lây cho bệnh viện chắc chắn là từ cộng đồng.

Thông tin từ Bộ Y tế cùng ngày, qua giải trình tự gene, Bệnh viện này ghi nhận sự lưu hành biến chủng virus được phát hiện tại Anh (B.1.17) và Ấn Độ (B.1.617).

Bệnh viện có nguy cơ lây nhiễm cao do các bệnh nhân di chuyển từ các địa phương về bệnh viện thăm khám đông.

Trong khi đó, một số người không có biểu hiện lâm sàng (như sốt, ho, khó thở, giảm vị giác…) khiến công tác phân luồng, khám sàng lọc ban đầu còn nhiều khó khăn.

Do đó, lãnh đạo bệnh viện đề xuất Phó Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Y tế xem xét cơ chế xét nghiệm sàng lọc hoặc chỉ điều trị bệnh nhân COVID-19, tạm thời không điều trị các bệnh khác.

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0