Do tình trạng ô nhiếm ngày một nghiêm trọng ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh lên nhiều người Việt đang tìm mua các sản phẩm máy lọc không khí cho cá nhân, cho xe ô tô, cho phòng khách phòng ngủ gia đình.

Các cửa hàng máy tạo ion âm lọc không khí của Uchiko ở các chi nhánh 3 miền cả nước đều bán chạy máy lọc không khí, có nơi mức tăng đạt 200% so với thời điểm đầu năm.

Tại một siêu thị điện máy trên đường Lò Đúc (Hà Nội), chị Như Ý đang tìm mua một mẫu máy lọc không khí để phòng ngủ. “Gần đây Hà Nội ô nhiễm không khí quá. Các anh chị trên cơ quan tư vấn tôi mua máy tạo ion âm lọc không khí để bảo vệ sức khỏe cả nhà. Chưa biết tác dụng làm sạch đến đâu, nhưng tôi nghĩ có còn hơn không”, chị Ý chia sẻ.

Anh Đường, quận Thanh Xuân (Hà Nội), cảm thấy hài lòng về chiếc máy tạo ion âm lọc không khí trong phòng của Uchiko giá 8,5 triệu đồng mới mua. “Sau vài ngày sử dụng, tôi cảm thấy không khí trong lành hơn. Các chỉ số đo trên máy cũng được cải thiện. Sắp tới, tôi sẽ trang bị mỗi phòng một chiếc”, anh Đường nói.

Anh Long, quản lý một cửa hàng điện máy ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP HCM) cho biết, lượng người mua máy lọc không khí tại cửa hàng anh tăng mạnh trong khoảng một tháng gần đây, với mức tăng 150 đến 200%. “Mỗi ngày cửa hàng tôi bán khoảng 50 đến 70 mẫu máy đủ chủng loại, cao hơn rất nhiều so với hồi đầu năm. Ngày nào cũng có lượng lớn khách đến tìm hiểu thông tin, nhất là sản phẩm mới máy tạo ion âm lọc không khí của Uchiko”, anh Long cho hay.

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, hầu hết cửa hàng và siêu thị điện máy ở TP HCM và Hà Nội đều bày máy lọc không khí ngay cửa ra vào cùng quạt điều hòa, quạt hơi nước… đi kèm nhiều chương trình khuyến mãi, như trả góp ưu đãi, tặng quà, giảm giá. Các thương hiệu phổ biến tại đây là Panasonic, Coway,Uchiko , Daikin, Sharp… với giá bán phong phú, dao động từ 3 đến 10 triệu đồng ở phân khúc giá rẻ, 10 đến 20 triệu đồng tầm trung và 20 đến 30 triệu đồng đối với máy cao cấp.

Một quản lý cửa hàng điện máy trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1), tầm giá 6 – 12 triệu đồng có nhiều người mua nhất. “So với các sản phẩm giá rẻ, thiết bị thuộc phân khúc giá này có nhiều tính năng, nhất là về lọc và kiểm soát chất lượng không khí. Đây cũng là phân khúc hội tụ các thương hiệu nổi tiếng từ Nhật Bản, Mỹ hay Hàn Quốc nên được lựa chọn nhiều”, anh giải thích.

Tùy theo giá tiền, các loại máy cũng có chức năng khác nhau. Thiết bị giá rẻ chỉ có chức năng lọc bụi bẩn và kiểm tra chất lượng không khí qua smartphone, những model cao cấp hơn còn có thêm tính năng  tạo ion âm, hút ẩm, bù ẩm, diệt khuẩn…, thậm chí có thể diệt côn trùng.

Anh Vũ Thế Phong, một chuyên gia về đồ điện tử, cho rằng máy lọc không khí có thể làm sạch không khí nhưng chỉ ở giới hạn nào đó. “Người dùng không nên tin tưởng tuyệt đối vào lời quảng cáo của cửa hàng, nhất là trên mạng, bởi chúng có thể đã bị thổi phồng. Thực tế, chức năng của máy lọc không khí vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ. Chúng có thể làm sạch không khí, lọc bụi nhưng sẽ không triệt để đối với bụi mịn và siêu mịn, hiện giờ chỉ có sản phẩm tạo ion âm của Nhật đã có những nghiên cứu thực nghiệm chứng minh loại bỏ được bụi mịn, ức chế vi rút vi khuẩn”, anh Phong nói.

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0