Với tình hình diễn biến phức tạp của virus Corona hiện nay, việc hiểu đúng về cách phòng dịch rất quan trọng. Nhiều người dân thắc mắc rằng máy lọc không khí có lọc được virus Corona hay không? Hãy cùng Uchiko tìm câu trả lời ngay sau đây!

1.Máy lọc không khí có diệt được virus Corona không?

Tính tới thời điểm hiện tại (tháng 9/2020), vẫn chưa có bất kì nhà sản xuất nào xác nhận thông tin rằng sản phẩm máy lọc không khí của mình có thể diệt được virus Corona. Do đó, có thể hiểu rằng máy lọc không khí chỉ hạn chế tình trạng lây nhiễm chứ không thể diệt được virus Corona.

COVID-19 được truyền từ người sang người và có thể bay trong không khí, do đó, nhiều người cho rằng máy lọc không khí có thể làm giảm phơi nhiễm. Hiện nay máy lọc không khí sử dụng hai bộ lọc chính: bộ lọc HEPA (High, Efficiency, Particulate, Air) và bộ lọc PECO (Photo Electrochemical Oxidation). Nhưng đánh giá hiệu quả hơn hẳn về khả năng diệt khuẩn ức chế virut thì dòng sản phẩm máy tạo ion âm được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Bộ lọc HEPA tiêu chuẩn chỉ có thể chống các chất gây ô nhiễm trong không khí gây ra các vấn đề về hô hấp và cải thiện chất lượng không khí chung trong nhà bạn chứ không thể thu giữ và tiêu diệt virus. Ngay cả khi virus bị bắt, nó vẫn có khả năng tồn tại trong một thời gian.

Bộ lọc PECO có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách kéo các hạt từ không khí để có thể bắt được các vật cực nhỏ. Bộ lọc PECO có thể loại bỏ virus khỏi không khí với kích cỡ của nó, nhưng không có khả năng tạo ra tác động lớn, vì virus Corona tồn tại trên bề mặt tiếp xúc một khoảng thời gian.

Sản phẩm tạo ion âm chuyên tạo ion âm được ví như vitamin không khí có tác dụng ức chế, tiêu diệt vi rút vi khuẩn.

Máy lọc không khí có khả năng lọc không khí trong phòng theo thời gian, nhưng virus có xu hướng di chuyển khoảng cách ngắn giữa người hoặc đất và nán lại trên bề mặt. Một máy lọc không khí ngay cả khi được trang bị để diệt virus thường sẽ không bắt được virus trước khi nó tiếp xúc với người hoặc bề mặt. khi dùng máy tạo ion âm cá nhân đeo cổ thì khả năng phòng virut lây lan vào cơ thể là rất tốt.

2.Hiểu về cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí hoạt động bằng cách hút không khí vào thiết bị thông qua bộ lọc dày đặc, bộ lọc sẽ chặn các chất gây ô nhiễm trong không khí vào tấm lọc và đẩy không khí sạch ra ngoài.

Ngay cả những máy lọc không khí mạnh nhất cũng chỉ có thể thu được các hạt nhỏ tới 0,1 micron hoặc lớn hơn, phần lớn các máy lọc không khí chỉ thu được các hạt 0,3 micron trở lên.

Virus nhỏ hơn vi khuẩn khoảng 100 lần, kích thước của COVID-19 khoảng 0,125 micron, ngay cả những bộ lọc không khí mạnh nhất cũng sẽ phải vật lộn để loại bỏ virus khỏi không khí.

Hiện nay, các nhà sản xuất vẫn đang nghiên cứu về việc sử dụng máy lọc không khí để bắt virus, tuy nhiên, việc tiêu diệt virus vẫn đang là thử thách lớn dành cho máy lọc không khí cơ học thông thường, chỉ máy tạo ion âm mới có khả năng ức chế tiêu diệt virut, vi khuẩn.

3.So sánh máy lọc không khí loại HEPA,PECO và máy tạo ion âm

Cơ chế lọc

Bộ lọc HEPA được làm từ một loại vải có chức năng tương tự như lưới. Không khí được truyền qua vải bởi một chiếc quạt. Các hạt được bắt bởi loại vải này, trong khi không khí sạch sẽ được phép thoát ra phía bên kia.

Theo thời gian, các hạt sẽ tích lũy trên vải cho đến khi mất hiệu quả. Đó là lý do tại sao các bộ lọc phải được thay thế.

Bộ lọc PECO hoạt động theo cách tương tự, nhưng phức tạp hơn. Đầu tiên, không khí đi qua một loại bộ lọc trước của bộ lọc được xử lý bằng carbon. Tiếp theo, nó di chuyển qua một bộ lọc lớn hơn để bắt và liên kết các phân tử với các ion và sau đó phá hủy chúng.

Máy tạo ion âm thì chuyên tạo ion âm với số lượng rất lớn lên đến cả triệu ion âm/1cm3. Tạo lớp bảo vệ xung quanh môi trường mình hít thở dày đặc ion âm. Giúp lọc bỏ bụi mịn, tiêu diệt virut, vi khuẩn rất tốt.

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0