Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra chất lượng không khí trong phòng tại những căn nhà ở Hà Nội có thể ô nhiễm gấp 5 -10 lần so với ngoài trời. Nguyên nhân là do cấu trúc khép kín của ngôi nhà/tòa nhà, dòng không khí trong lành bị hạn chế làm chất lượng không khí kém đi.

Ô nhiễm không khí được cho là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh nghẽn phổi mãn tính (COPD) và hen suyễn. Khoảng 25% số ca tử vong do 2 bệnh nói trên trên thế giới tập trung ở các nước có mức độ ô nhiễm không khí lớn.

Ô nhiễm không khí là vấn đề nghiêm trọng và cần được quan tâm chính đáng. Tuy nhiên, nhiều người không được trang bị những kiến thức và thông tin về mối nguy hại môi trường này. Hãy cùng Boneco.vn tìm hiểu những lầm tưởng phổ biến về ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời

Lầm tưởng 1: Không khí ngoài trời ô nhiễm hơn trong nhà

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí bao gồm ngoài trời và trong nhà là những mối nguy hại ảnh hưởng trầm trọng nhất lên sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ô nhiễm không khí trong nhà nghiêm trọng hơn không khí ngoài trời. Do cấu trúc khép kín của ngôi nhà hoặc những tòa nhà, dòng không khí trong lành sẽ bị hạn chế làm chất lượng không khí kém đi.

Lầm tưởng 2: Mang khẩu trang y tế giúp bảo vệ bạn

Bụi bẩn (PM) với kích thước nhỏ hơn 2.5 microns (nhỏ hơn 30 lần so với đường kính của một sợi tóc) có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn. PM2.5 khiến nạn nhân lên cơn hen suyễn, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, gây sổ mũi, ho và hắt hơi.

Khẩu trang chuyên dụng chống ô nhiễm không khí chỉ cản trở một phần những hạt bụi này. Khẩu trang y tế không thể nào ngăn chặn những hạt bụi li ti này.

Lầm tưởng 3: Chất lượng không khí trong nhà kém không ảnh hưởng lên bạn

Không khí trong nhà thường ô nhiễm gấp 5 đến 10 lần so với không khí ngoài trời. Các nhà khoa học cho biết chất lượng không khí trong nhà kém có thể ảnh hưởng lên sức khỏe của bạn như nghẹt mũi, buồn nôn, nhức đầu và khó thở.

Theo một nghiên cứu tại Đại học Phục Đán, Thượng Hải, Trung Quốc, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài gây nên stress, các bệnh về tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và giảm tuổi thọ.

Lầm tưởng 4: Chỉ những người sức khỏe yếu mới bị ảnh hưởng bởi chất lượng không khí kém

Chất lượng không khí kém ảnh hưởng lên tất cả mọi người, thậm chí là những người khỏe mạnh. Theo WHO, khoảng 10% người bị hen suyễn trên thế giới tập trung tại Ấn Độ.

Một trong những cách xác định ô nhiễm không khí trong nhà là những thành viên trong gia đình có các dấu hiệu bệnh tật như nhức đầu, buồn nôn, nghẹt mũi; và những dấu hiệu bệnh này mất đi khi bạn ra ngoài. Đặc biệt, nhiều chất ô nhiễm trong nhà khiến bạn dị ứng, hen suyễn. Do đó, bạn nên sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ những chất ô nhiễm này.

Lầm tưởng 5: Sử dụng xịt phòng, nhang và nến thơm không ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà

Lầm tưởng 6: Máy lọc không khí không đáng để đầu tư

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm máy lọc không khí khác nhau, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn. Theo các chuyên gia, máy tạo ion âm lọc không khí khử khuẩn, khử mùi có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong nhà.bên cạnh đó cũng có của 1 số hãng như máy lọc không khí sharp,máy lọc không khí sam sung, máy lọc không khí xiaomi…

Các máy lọc không khí với công nghệ  tiên tiến có thể loại bỏ hiệu quả nhiều chất ô nhiễm như PM10, PM2.5, các chất kích thích dị ứng, hợp chất dễ bay hơi (VOC), lông động vật… trong nhà

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0