Cứ đến tầm tháng 9 tháng 10 các tỉnh miền Bắc lại khổ sở trong khói bụi của việc đốt rơm, tình trạng người dân tuốt lúa, phơi rơm và đốt ngay trên lòng đường đang ngày càng trở nên phổ biến.

Khói đốt rơm, nguyên nhân gây ra các bệnh hô hấp

Không khí những ngày hè oi bức cộng thêm khói do đốt rơm kín đặc, bao trùm khắp các tỉnh thành miền Bắc là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh về đường hô hấp cực kỳ nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và đặc biệt là trẻ em và người già,

Khói rơm rạ thường không ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe mọi người, mà nó sẽ từ từ “ăn mòn” sức khỏe của bạn.

Việc đốt rơm rạ thường sinh ra nhiều khí CO (gọi là Monoxide Carbon) do việc đốt rơm thường không cháy thành ngọn lửa mà âm ỉ tạo ra nhiều khói.

Loại khí Monoxide Carbon này có thể gây chết người, tương đương với những vụ gây tử vong do để bếp than tổ ong trong nhà đóng kính cửa

Khi hít khói rơm rạ tuy ít nhưng cũng gây ra cho chúng ra không ít nhưng cũng gây ra cho chúng ta cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, mắt mũi cay xè ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Về lâu dài thì khói bụi, khí đọc hít phải gây tổn thương không nhận thấy ngay nhưng nó như kẻ sát thủ vô hình âm thầm lặn lẽ phá hủy bộ máy hô hấp của chúng ta.

Trước hết là viêm mũi, họng, thanh quản, dấu hiệu ban đầu chỉ là hắt hơi sổ mũi nhưng về lâu dài nó sẽ dấn đến viêm mãn tính đường hô hấp.

Người bệnh luôn thấy khó thở nguy cơ dẫn đến các bệnh về phổi như: viêm phổi, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi mãn tính và ung thư phổi.

Khi đường hô hấp trên bị tấn công và phá hủy, nó sẽ không còn khả năng ngăn chặn những bụi bặm vi khuẩn tấn công sâu hơn vào hệ hô hấp như phế quản và phổi.

Lâu ngày, khí quản phải chống lại bằng cách sinh ra nhiều đờm gây cản trở lưu thông không khí cho đường hô hấp, gây ư đọng đờm dãi trờ thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, nó sẽ dần dần làm cho người bệnh lâm vào tình trang suy hô hấp, suy tim, suy nhược cơ thể và dẫn đến tử vong.

Vì vậy việc bảo vệ môi trường không khí là vấn đề cấp bách của Quốc gia, cần đến sự ý thức bảo vệ môi trường không khí của mọi tầng lớp nhân dân

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0