Ngày nay, chúng ta đã hơn 1 lần nghe nói về Ion âm trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng và những tác dụng của nó với sức khỏe con người. Nhưng Ion âm có thực sự tốt như người ta đang nói hay không và nó có những tác dụng cụ thể nào? Có lẽ đó vẫn còn là vấn đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi.

Cơ thể con người chúng ta và cả môi trường xung quanh đều cần đảm bảo sự cân bằng. Và sự cần bằng âm dương chính là cơ sở tiền đề và là điều kiện cần cho một cơ thể khỏe mạnh, môi trường trong lành. Tuy nhiên, trong bối cảnh con người ngày càng có những phát minh khoa học kỹ thuật thì sự cần bằng này cũng đang dần bị phá hủy. Chính các phát minh ra máy tính, máy lạnh, điện thoại di động, chưa kể hàng triệu triệu xe máy, ô tô đang lưu thông trên đường chính là những “nhà máy” sản xuất Ion dương liên tục, trong khi Ion âm lại có rất ít nguồn phát!

I :Vậy Ion âm là gì?

Không khí do vô số các phân tử, nguyên tử tạo thành. Khi mà các nguyên tử hay phân tử này bị mất hoặc nhận thêm các điện tử sẽ biến thành các hạt mang điện tích, gọi là điện tích hay ion.

Một ion mang các điện tích dương (+) khi nó mất một hay nhiều điện tử được gọi là Cation hay Ion dương, một ion mang các điện tích âm (-) khi nó thu được một hay nhiều điện tử được gọi là Anion hay Ion âm. Ion âm thực chất là hạt mang điện tích âm và các hạt điện tích âm (quần thể điện tích âm).

Ion âm (Anion) là các hạt có thể phóng điện âm khi ở trạng thái trung tính và chúng có thể nhận thêm một hay nhiều điện tử Electron. Ion âm là các hạt điện tích có lợi giúp tăng cường năng lượng sống nên ion âm còn được gọi là “ các vitamin trong không khí”. Nói một cách khác ion âm chính là các oxy nguyên tử mang điện tích âm.

1.Tác dụng của Ion Âm tới sự tăng trưởng của thực vật

Thực vật cũng như cơ thể sống được cấu tạo từ vô số tế bào. Trong tế bào thực vật cũng có chứa các ion khoáng như canxi, natri, kali…nên cơ thể sống sẽ xuất hiện điện sinh học. Quá trình ion hóa các chất khoáng sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và từ đó giúp tăng trưởng.

Ion âm đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, ví dụ như cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận Ion là một chất chống dị ứng rất hiệu quả. Liệu pháp Ion được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện của Châu Âu và Nga. Tháng 3 năm 1999, Tạp chí Good Housekeeping đã đăng tải việc thí nghiệm dùng máy tạo Ion âm để khử khói thuốc, kết quả là hầu hết khói thuốc đã bị khử bởi Ion âm. Theo nghiên cứu gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Ion âm có thể làm giảm 52% lượng bụi và 95% lượng vi khuẩn của không khí trong phòng.

Hàm lượng ion âm trong không khí tại một số điều kiện môi trường

Môi trườngHàm lượng ion âm

(Ion âm/cm3)

Ảnh hưởng đối với sức khỏe
Trong rừng, những khu vực ẩm100.000 – 500.000Có khả năng điều trị bệnh tự nhiên
Trên núi cao50.000 – 100.000Diệt nấm mốc, giảm bệnh truyền nhiễm
Ngoại ô, khu cánh đồng5.000 – 10.000Tăng cường khả năng đề kháng của con người
Công viên trong thành phố1.000 – 2.000Duy trì nhu cầu tối thiểu về sức khỏe con người
Khu vực khuôn viên cây xanh100 – 200Bắt đầu gây ra những trở ngại về sinh lí
khu nhà ở trong thành phố40 – 50Gây ra cảm giác đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh
Trong phòng0 – 25

Bảng mật độ ion âm và phân cấp không khí

Nồng độ ion âm

(Ion âm/ cm3)

Phân cấpMức độ sạch của không khí và sự ảnh hưởng tới sức khỏe của con người
72.000Cấp IKhông khí rất trong sạch tươi mátRất có lợi cho sức khỏe
1.500 – 2.000Cấp IIKhông khí trong lànhKhá có lợi
1.000 – 1.500Cấp IIIKhông khí tương đối trong lànhCó lợi
500 – 1.000Cấp IVKhông khí trong lành bình thườngBình thường
Dưới 500Cấp VKhông khí không trong lànhKhông có lợi

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0