Nhiều người cho rằng ra ngoài đường mới bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nhưng thực tế ít ai ngờ là ngay trong nhà cũng ẩn chứa nguy cơ ô nhiễm không khí.

Không chỉ ô nhiễm ngoài trời, nhiều thông tin cho thấy ô nhiễm không khí trong nhà cũng nghiêm trọng không kém. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 4,3 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà. Và khoảng 3 tỉ người đang nấu nướng, sưởi ấm nhà cửa bằng các nhiên liệu rắn như gỗ, than củi, than đá… bằng các vật dụng không được che chắn. Việc này vô tình tạo ra nguồn ô nhiễm không khí, trong đó bao gồm một loạt các chất gây hại cho sức khỏe như các hạt bụi mịn và carbon monoxide.

Dưới đây là một số loại chất gây ô nhiễm không khí trong nhà thường gặp và tác động của chúng tới sức khỏe lá phổi mà bạn cần lưu ý:

Hút thuốc

Nguyên nhân lớn va phổ biến gây ô nhiễm trong nhà có thể kể tới hút thuốc. Hút thuốc bao gồm thuốc lá, hút thuốc lào,… Khi hút thuốc, khói thuốc mang theo chất độc hại gây kích thích mũi và họng cho người hít phải, nhất là người già và trẻ em có hệ hô hấp suy giảm hoặc chưa phát triển hoàn thiện.

Ngoài ra, nếu người bị hen suyễn ngửi phải khói thuốc lá có thể khiến những triệu chứng này trở nên nặng hơn.

Điều này cũng xảy ra tương tự với người bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), tăng nguy cơ ung thư phổi và suy giảm chức năng lá phổi.

Hệ thống nấu nướng và sưởi ấm không thông khí

Hệ thống này bao gồm bếp lò, lò sưởi, khu vực dùng lửa đốt, nến,… Chất ô nhiễm sinh ra gây ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm bụi nhỏ, khí CO, khí N2, SO2.

Nếu luồng khí này không được làm sạch về lâu dài sẽ gây kích thích mũi họng và suy giảm chức năng phổi. Đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh phổi, nếu như có tiền sử bệnh phổi sẵn sẽ tăng nặng hơn. Đặc biệt, khí CO có thể gây ngộ độc (khí CO có thể sinh ra từ khí thải của máy phát điện).

Hóa chất làm sạch, tẩy rửa

Hóa chất làm sạch, tẩy rửa có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và nhiều chất độc hại khác. nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ngộ độc, khó thở và kích thích niêm mạc mũi họng.

Điều hòa không khí, hệ thống lọc không khí

Nếu không được vệ sinh định kì thì các hệ thống làm ấm, làm mát không khí này có thể tồn tại nhiều siêu vị khuẩn và vi trùng gây viêm phổi và viêm đường thở. hiện nay nhiều gia đình tin dùng sản phẩm tạo ion âm lọc không khí khử khuẩn, khử mùi ionion uchiko.

Đồ nội thất, ga trải giường

Rất nhiều người đã biết đến việc ga trải giường có nhiều mạt bụi, đồ nội thất như thảm, bọc da, vải cũng vậy. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể làm nặng thêm triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

Trong nhà quá nhiều độ ẩm

Nếu nhà quá ẩm ướt có thể sinh ra nấm mốc và bụi. Nấm mốc gây nguy hiểm cho phổi, tăng nặng triệu chứng hen suyễn và gây ra những bệnh dị ứng khác bên cạnh việc kích thích niêm mạc phổi.

Vật liệu xây dựng

Các vật liệu xây dựng bao gồm: vật liệu lợp nóc và sàn nhà, tấm cách nhiệt, xi măng xây dựng, sơn nhà, các tấm nhựa, keo, miếng ép, ván ép,… Trong đó:

Ami-ăng: có thể gây sẹo trên mô phổi, ung thư phổi, u trung biểu mô hiếm gặp.

Sợi composite gây kích thích mũi họng.

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi bao gồm cả formaldehyde, VOC, S-VOC gây tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư mũi và ung thư hầu họng. Ngoài ra nếu tiếp xúc nhiều gây kích thích niêm mạc mũi họng, khó thở, tăng nặng triệu chứng hen suyễn.

Ngoài ra lá phổi của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng do bị dị ứng từ các dị nguyên như thú nuôi trong nhà hoặc các bệnh lây truyền của vật nuôi

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0