Bụi mịn siêu nhỏ lơ lững trong không khí cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch. Vậy cơ chế gây bệnh là gì? Cách phòng tránh như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng Uchiko tìm hiểu nhé.

Bụi mịn là gì?

Là những hạt vật chất có kích thước siêu nhỏ, trôi lơ lửng trong không khí.

Chúng có đường kính chỉ từ 2.5 đến 10µm. Ngoài ra còn có bụi siêu mịn hay bụi nano có kích thước bé hơn 1µm (UFP).

Kích thước của bụi mịn PM2.5 chỉ bằng 1/20 của sợi tóc con người.

Bụi mịn không chỉ gây bệnh ở phổi mà còn có thể đi qua hàng rào máu não và gây bệnh ở các cơ quan khác, trong đó có hệ tim mạch.

Xem thêm: Bụi mịn PM2.5 và PM1.0 trong không khí ô nhiễm

Kích thước thực tế của các loại bụi mịn với sợi tóc

Bụi siêu mịn và bệnh lý tim mạch có mối liên hệ với nhau như thế nào?

Các hạt bụi siêu mịn (UFP) có thể xâm nhập vào trong màng phế nang, và đi vào trong hệ tuần hoàn.

Chúng theo tĩnh mạch phổi về tim và gây ra các chứng bệnh trên tim mạch và huyết áp.

Các nghiễn cứu dịch tễ đã được thực hiện nhằm chứng minh rằng, không khí ô nhiễm với các hạt bụi mịn và siêu mịn có ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của con người.

Bụi mịn làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu chứng minh ô nhiễm không khí và bệnh lý tim mạch có liên quan chặt chẽ đến nhau:

Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc thực hiện trên 71.431 người đàn ông đang ở độ tuổi trung niên cho thấy, cứ mỗi 10 µg/m3 PM10 tăng lên sẽ làm tăng thêm 1.8% nguy cơ tử vong do tim mạch.

Nghiên cứu trên 66.820 người cao tuổi ở Hồng Kông trong vòng 4 năm cho thấy tỉ lệ tử vong khi mật độ PM2.5 lớn hơn 10 µg/m3, sẽ làm tăng 1.42 lần nguy cơ bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Theo WHO, trong 30% trường hợp ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí, thì có đến 25% trường hợp bị đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch.

Bụi mịn gây bệnh lên hệ tim mạch như thế nào?

Nhờ vào kích thước nhỏ bé, bụi mịn dễ dàng xâm nhập vào hệ tuần hoàn, sau đó thông qua tĩnh mạch phổi về tim, từ đó gây ra các bệnh lý về tim mạch.

Sau khi vào đến mạch máu, các hạt bụi mịn có thể làm nặng thêm tình trạng viêm nhiễm, làm mất ổn định ở các mảng xơ vữa động mạch và hình thành cục máu đông.

Ngoài ra, sự xuất hiện của bụi mịn trong mạch máu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mắc bệnh mạch vành, tăng nhu cầu ô xi của tim và trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu cục bộ.

Nghiên cứu còn chỉ ra, sự gia tăng các gốc tự do và các yếu tố gây viêm tại phổi cũng gián tiếp ảnh hưởng đến tim mạch: tăng nguy cơ đông máu, làm nặng thêm tình trạng thiếu máu cơ tim.

Bụi mịn làm nặng thêm tình trạng xơ vữa động mạch, hình thành cục máu đông

Trong bụi mịn còn có nhiều thành phần khác nhau, bao gồm các kim loại nguy hiểm từ khí thải công nghiệp và phương tiện giao thông như: CO, NO2, NOx, O3 và SO2. Làm trầm trọng hơn các bệnh lý về tim mạch.

Làm thế nào để bảo vệ phổi và tim mạch trước bụi mịn từ môi trường ô nhiễm?

Cấu tạo và hệ thống miễn dịch tại phổi giúp con người chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài bao gồm bụi mịn và các vi sinh vật…

Trên thực tế, trong không khí chúng ta hít thở hằng ngày vẫn có một số lượng bụi mịn và vi sinh vật, với nồng độ thấp thì cơ thể vẫn có thể tự bảo vệ bằng các lông nhung và các đại thực bào.

Tuy nhiên khi nồng độ các chất ô nhiễm quá cao, chúng sẽ vượt qua hàng rào bảo vệ tự nhiên rồi xâm nhập vào máu.

Chúng sẽ gây bệnh trên tất cả đoạn đường mà chúng đi qua, từ các bệnh viêm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm khí quản…), viêm đường hô hấp dưới (viêm phổi, COPD, ung thư phổi…) đến các bệnh tim mạch, thần kinh…

Làm thế nào để ngăn chặn bụi mịn hiệu quả?

Uchiko xin giới thiệu đến quý bạn đọc một sản phẩm: Máy tạo ion âm cá nhân Ionion Uchiko

Là sản phẩm 100% đến từ Nhật Bản, được công ty Uchiko độc quyền phân phối tại thị trường Việt Nam.

Máy tạo ion âm cá nhân Ionion Uchiko với thiết kế nhỏ gọn (20g), nhưng có khả năng phát ra 690.000 ion âm/cm3, gấp nhiều lần các sản phẩm khác đang có mặt trên thị trường.

Tác dụng của ion âm:

  • Các ion âm sẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhận gây hại đến từ môi trường như: bụi mịn, siêu mịn, khói thuốc, mùi khó chịu, vi sinh vật, vi khuẩn, vi rút, phấn hoa,…
  • Ngoài ra còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe

Sản phẩm phù hợp với các đối tượng như:

  • Người dị ứng phấn hoa, dị ứng theo mùa
  • Người có nguy cơ hút thuốc lá thụ động
  • Sử dụng tàu xe, máy bay, máy vi tính trong thời gian dài

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào?

Đánh giá bài viết bằng cách chọn sao

Average rating 0 / 5. Vote count: 0